• (024). 63.272.918
  •   |  

Có một SKYNET thật của người Mỹ đang tồn tại và nó cũng rất tàn bạo

SKYNET là một hệ thống có thật, vẫn là cái tên Skynet lừng danh trong Terminator. Cho dù nó không phải là bộ não cho hàng nghìn chiến binh robot, nhưng những lời "tư vấn" của nó cũng có thể làm chết đến hàng nghìn người.

Năm ngoái, trang web The Intercept công bố những tài liệu chi tiết, một bài thuyết trình về chương trình SKYNET của Cơ quan An ninh Mỹ NSA. Theo các tài liệu này, SKYNET tham gia giám sát mạng điện thoại di động của Pakistan, và sử dụng thuật toán của máy học trên dữ liệu mạng di động để tìm và đánh giá khả năng một người liệu có phải khủng bố hay không.

Theo báo cáo của Cục điều tra báo chí, đã có khoảng 2.500 đến 4.000 người bị giết do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Pakistan. Căn cứ vào ngày phân loại “20070108” trên một trong các trang tài liệu giới thiệu về SKYNET, chương trình máy học này có thể đã được phát triển từ năm đầu năm 2007.

Trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2012, kể từ khi chương trình SKYNET bắt đầu xuất hiện, và những năm tiếp theo, có thể đã có hàng ngàn người vô tội tại Pakistan đã bị thuật toán “khiếm khuyết một cách khoa học” của SKYNET nhận diện nhầm là khủng bố. Cái giá phải trả có thể chính là mạng sống của những người vô tội đó.

Cỗ máy phân tích dữ liệu lớn

SKYNET hoạt động như một ứng dụng phân tích dữ liệu lớn điển hình của doanh nghiệp. Chương trình này thu thập dữ liệu và lưu trữ chúng trên các máy chủ đám mây của NSA. Sau đó, những thông tin liên quan được trích xuất, và đưa vào các máy học để xác định mục tiêu cho chiến dịch. Tuy nhiên, không giống như môi trường doanh nghiệp, các kết quả đưa ra từ máy học thay vì được rao bán, sẽ đưa ra trọng tâm tổng thể cho chiến lược của chính phủ Mỹ tại Pakistan – chiến lược “Find – Fix – Finish” (Tìm – diệt – hoàn thành), sử dụng các máy bay không người lái Predator và biệt đội tử thần trên thực địa.


Bảng tổng hợp vị trí của một thuê bao di động trong một tuần. Ô dưới bên phải hình cho thấy phương tiện liên lạc là di động hay cố định.

Bảng tổng hợp vị trí của một thuê bao di động trong một tuần. Ô dưới bên phải hình cho thấy phương tiện liên lạc là di động hay cố định.

Ngoài việc xử lý dữ liệu từ nhật ký các cuộc gọi di động như thời gian, thời lượng, danh tính người gọi, SKYNET cũng thu thập vị trí người sử dụng, cho phép tạo ra hồ sơ chi tiết về lộ trình di chuyển của người này. Chính vì vậy, những hành vi như tắt máy điện thoại, thay SIM, đều sẽ bị phát hiện và nghi ngờ như một cách của người dùng để tránh bị theo dõi. Với các số ESN /MEID /IMEI gắn trong máy, người dùng vẫn bị lần ra vị trí cho dù có thay SIM khác. Ngay cả khi họ đã thay điện thoại mới, dường như SKYNET sẽ sử